Làm phim 48 giờ Việt Nam: Khắc họa góc nhìn trẻ

Tin tứcXu hướng

Sau 3 tháng tranh tài với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ, Dự án “48HFP Việt Nam 2020” (Làm phim 48 giờ Việt Nam) đã chính thức khép lại. Kết quả chung cuộc, chủ nhân của giải thưởng cao nhất sẽ có cơ hội tham gia Liên hoan phim Cannes 2021.

 

 Hậu trường của đội Awaken

 Phát động từ tháng 7.2020, sự kiện đã thu hút 126 đội tham dự đến từ nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Đồng Nai, Huế, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Tiền Giang…

Những trải nghiệm làm phim ấn tượng và thú vị

Đặc biệt, cuộc thi có sự tham gia từ xa của đội Take4 (Phần Lan) với tác phẩm The wall whispers his fate (Bức tường thì thầm lời định mệnh). Bên cạnh đó, đội 100Flat cũng quy tụ nhiều thành viên là người nước ngoài. Độ tuổi của các nhà làm phim đa dạng, dàn trải từ nhóm sinh viên, học sinh đến những nhà làm phim chuyên nghiệp và nhà sản xuất các chương trình truyền hình. Đáng lưu ý, trong 52 poster tham gia vòng trực tuyến, poster của bộ phim What happened to happiness? (Điều gì xảy ra với hạnh phúc?) đến từ đội Trenz Studio với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đã mang đến những trải nghiệm làm phim ấn tượng và thú vị.

Tuần lễ công chiếu 48HFP Việt Nam 2020 đã diễn ra với tổng cộng 17 buổi chiếu tại các cụm rạp Galaxy và Dcine với hơn 2.000 vé phát hành, trong đó có hơn 5.000 người tham gia trực tiếp vào các hoạt động và hơn 100.000 lượt tương tác, bình luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Cùng với đó, dự án đã thực hiện rất nhiều buổi hội thảo làm phim miễn phí dành cho cộng đồng để quảng bá cách làm phim đến với các bạn trẻ.

Ban giám khảo 48HFP Việt Nam 2020 đánh giá chất lượng sản phẩm dự thi có sự tiến bộ rõ rệt theo từng năm. Tại cuộc thi năm nay, các đội đã đầu tư nhiều về mặt kỹ thuật như góc máy, âm thanh, ánh sáng, phụ đề,… tạo nên trải nghiệm dễ chịu và trọn vẹn cho khán giả, “đa phần đều lựa chọn các đề tài chạm đến những vấn đề nổi bật của xã hội, những xu hướng mới cũng như đặt ra nhiều câu hỏi mang tính đương thời khắc họa góc nhìn trẻ. Kịch bản phim tuy được hoàn thiện trong thời gian ngắn nhưng chỉn chu và sáng tạo. Mặt bằng chung chất lượng giữa các đội khá đồng đều, tạo nên tính cạnh tranh cao cho cuộc thi năm nay”, đại diện BGK nhận định.

 

 

Một vài phân cảnh trong phim “Friends” của đội CleanCut-1

Cách làm phim tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Ba yếu tố bắt buộc phải thể hiện trong phim tại cuộc thi bao gồm nhân vật, đạo cụ và câu thoại. Trong đó, nhân vật bắt buộc phải có trong phim tên Hoàng Quân, một giáo viên dạy yoga; đạo cụ bắt buộc là một chiếc gương; câu thoại bắt buộc là “Hành động nhỏ, kết quả lớn” (A small action, a big consequence). Từ đó, các đề tài theo xu hướng được khai thác triệt để, nổi bật, đồng thời nhiều thể loại độc đáo cũng được đưa ra.

Rút kinh nghiệm từ chia sẻ của đạo diễn Trần Thanh Huy tại lễ khai mạc, là làm phim không cần tốn quá nhiều tiền, đa phần các đội đều tận dụng rất tốt sự hỗ trợ từ các đối tác về địa điểm quay, thiết bị quay và thiết bị hỗ trợ… để giảm tải chi phí làm phim đến mức tối thiểu. Bên cạnh đó, một số đội còn chủ động tìm kiếm thêm các đơn vị tài trợ bên cạnh những đối tác tài trợ chung cho cuộc thi và Ban tổ chức.

Nhiều đội tận dụng bối cảnh trong một căn phòng, chỉ thay đổi góc máy và ánh sáng để tiết kiệm cả thời gian di chuyển. Đặc biệt, có một đội đã quay hoàn toàn bằng điện thoại thông minh (iphone). Thậm chí, đội XL Group với 3 thành viên chính và 2 thành viên hỗ trợ chỉ dùng kinh phí khoảng 1,1 triệu đồng (phần lớn là chi phí in ấn) để hoàn thành bộ phim ngắn THI với thời lượng 4 phút 22 giây. Những cách làm phim tiết kiệm và thân thiện với môi trường cũng phù hợp với chủ đề Khi nào? Nếu không phải bây giờ? (When? If not now) của cuộc thi, khi nhấn mạnh về sự hoà hợp giữa con người và hệ sinh thái tự nhiên, trong một bối cảnh đặc biệt của năm 2020.

Theo BTC, từ mùa thứ 11 này, 48HFP Việt Nam triển khai mạnh mẽ chương trình “Phát triển tài năng trẻ” dành cho các đội chiến thắng và cá nhân xuất sắc để các bạn có định hướng và kiến thức tốt hơn trong quá trình hoạt động. BTC cho hay, sự đồng hành của nhà tổ chức, đối tác liên quan cũng như cộng đồng sáng tạo Việt Nam với các nhà làm phim trẻ sẽ không chỉ dừng lại tại đêm chung kết, mà là cả con đường phát triển nghề nghiệp của họ về sau này. Được biết, bên cạnh các giải thưởng chính Nhất, Nhì, Ba dành cho những tác phẩm xuất sắc nhất, cuộc thi đồng thời trao các giải thưởng phụ như giải Triển vọng, giải dành cho Đạo diễn, Kịch bản, Âm thanh và âm nhạc, Hậu kỳ, Quay phim, Diễn xuất nhóm, Sử dụng đạo cụ, Sử dụng lời thoại, Sử dụng nhân vật, Thiết kế sản xuất, Nam diễn viên xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Phim công chiếu được yêu thích nhất… Tổng trị giá giải thưởng là 175 triệu đồng; đội thắng cuộc sẽ được đại diện cho Việt Nam lên đường dự vòng chung kết toàn cầu Filmapalooza để tham gia đấu trường quốc tế với hơn 150 thành phố. Bộ phim chiến thắng vòng quốc tế có cơ hội giành chiếc vé công chiếu phim tại Góc phim ngắn Liên hoan phim Cannes – Pháp.

 THANH TUYỀN – VHO

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *