GIỌNG HÁT ĐỨC XUÂN – CA SĨ BÍ ẨN

Vào những năm học cấp II, tại trường Hoàng Gia Huệ – Giáo Xứ Trung Chánh bây giờ là trường Trung Mỹ Tây 2! Các bạn học không thể quên tiếng hát của Đức Xuân vang lên Trong các buổi biễu diễn văn nghệ và sinh hoạt Đoàn Trường của mỗi buổi thứ hai chào cờ với những ca khúc quen thuộc thời ấy như: Đại Bàng Con, Mái Trường Thân Yêu, Bay Cao Tiếng Hát Ước Mơ…

Lên đến cấp III, ấn tượng với nhạc phẩm Đêm Thành Phố Đầy Sao của Nhạc Sĩ Trần Long Ẩn được diễn ra tại Hội Chợ Quang Trung (bây giờ là Công Viên Phần Mềm Quang Trung), đã giúp Chị đem về giải nhất cho Đoàn Trường Nguyễn Hữu Cầu. Sau đó Chị đã tham gia hoạt động cùng Đội văn nghệ Thanh Niên Xung Phong trực thuộc Huyện Đoàn Hóc Môn.

Lúc bấy giờ khán giả Sài Gòn đã biết đến cô ca sĩ nhỏ đứng trên sân khấu bằng niềm đam mê và năng khiếu bẩm sinh. Cô liên tục nhận được các giải thưởng từ các cuộc thi âm nhạc. Hoàn cảnh gia đình và bối cảnh xã hội lúc bấy giờ dường như không ngăn nổi niềm đam mê âm nhạc trong chị, Đức Xuân quyết định tìm mọi cách để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp.

Vào cuối thập niên 90, khán giả ở các sân khấu ca nhạc, phòng trà Tp.HCM gần như quen thuộc với giọng hát ngọt ngào, trầm ấm của cô ca sĩ trẻ hát dòng nhạc sang trữ tình.

Đầu năm 1990, trong lúc đang hoạt động ca hát tại Sân khấu Kỳ Hoà – Quận 10 dưới sự dìu dắt của Đạo Diễn Phương Sóc, vì biến cố bất ngờ trong gia đình nên chị đã chia tay sân khấu nghệ thuật để chuyển hướng sang kinh doanh!

Tuy vậy niềm đam mê ca hát vẫn nhiệt huyết trong chị, thỉnh thoảng chị vẫn tham gia một vài cuộc thi như:

Năm 1993 là chị đã đạt giải nhất tiếng Hát Hóc Môn với nhạc phẩm Giọt Mưa Thu và một người em yêu thương mà chị đã ôm đàn tập cho người ấy là Ca Sĩ Nguyên Khang (Hải Ngoại) với giải tư bài Thành Phố Mưa Bay do Nghệ Sĩ Nhân Dân Kim Tiến trao giải.

Năm 1995 tại Nhà Văn Hóa Hóc Môn chị lại đạt giải nhất với nhạc phẩm Gánh Hàng Rong. Ngỡ đâu Chị sẽ mãi theo Nghiệp cầm ca. Nhưng không… chị đã gác lại đam mê ca hát của mình để rẽ hướng thành một nhà sư phạm.

Tranh thủ trong thời gian dạy học, dù bộn bề lo toan với các học sinh, nhưng vào năm 2011 chị đã vào top bán kết của Tiếng Hát Mãi Xanh do Đài truyền hình tổ chức thực hiện! Nhưng do một biến cố, vì yếu tố sức khỏe nên lại một lần nữa chị bỏ dở cuộc thi và lại rời xa sân khấu lần nữa.

Hiện chị đang là Trưởng Ban Giáo Vụ của Trung Tâm Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người UIA – Chưởng Môn Phong Thủy Tam Liêu Đắc Phúc Đường tại Việt Nam – Viện Phó Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Phong Thủy Kiến Trúc Vào Đời Sống INAFESA.

Và năm 2021 chị lại đứng trên sân khấu Ca Sĩ Bí Ẩn. Với vai trò là Ca Sĩ Bí Ẩn Cuối cùng (số 7). Nhìn lại sự nghiệp ca hát, ca sĩ Đức Xuân luôn tạo được dấu ấn và có lượng khán giả riêng của mình. Họ đến không chỉ để nghe chị hát, mà còn để ngắm nhìn. Họ yêu mến chị không vì giọng hát lời ca, mà còn vì yêu mến một vẻ đẹp mang khí chất, phong thái của phụ nữ Sài Gòn xưa.

Với những nhạc phẩm làm nên tên tuổi của chị như: Bay Cao Tiếng Hát Ước Mơ, Ca-chiu-sa, Cây Thùy Dương, Đêm Rừng Đắc Min, Một Đời Người Một Rừng Cây, Tự Nguyện, Hương Thầm, Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh, Người Mẹ Bàn Cờ, Tình Đất Đỏ Miền Đông… Với những dự án âm nhạc mới, chị không chỉ đầu tư cho quá trình tập luyện, nội dung bài hát, thu âm.. vv..vv.. mà còn là một sự chỉnh chu, chín mùi trong cách thể hiện hình thức của mỗi MV. Từng ca khúc là một câu chuyện đầy màu sắc, một lát cắt cuộc sống, một cảm xúc trong tình yêu có cả ngọt ngào xen lẫn đau thương, hứa hẹn mang đến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật giá trị.

Những dự án âm nhạc trong năm 2021 của ca sĩ Đức Xuân sẽ là những bước khởi đầu, để hướng đến một Liveshow được đầu tư hoành tráng về hình thức, độc đáo về nội dung đánh dấu sự trở lại, mới mẻ, đầy tự tin trên con đường nghệ thuật của Đức Xuân.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *